Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Cách làm củ kiệu chua ngọt của người miền tây dịp xuân về

Củ kiệu chua ngọt là một món ăn truyền thống của người Miền Tây Việt Nam mỗi dịp Tết nguyên đán, có hương vị độc đáo và thích hợp ăn kèm với bánh Tét hoặc làm quà biếu.
Cách làm củ kiệu chua ngọt của người miền tây dịp xuân về
Củ kiệu chua ngọt là một món ăn truyền thống của người Miền Tây Việt Nam mỗi dịp Tết nguyên đán, có hương vị độc đáo và thích hợp ăn kèm với bánh Tét hoặc làm quà biếu. Dưới đây là cách làm củ kiệu chua ngọt theo công thức của người miền Tây:
 

Nguyên liệu:

  • Củ kiệu: Chọn củ kiệu tươi, không bị nát, chọn củ kiệu có kích thước vừa vừa để thuận tiện chế biến.
  • Đường trắng: Sử dụng đường trắng đường pha chế để tạo hương vị ngọt.
  • Nước cốt chanh: Dùng nước cốt chanh tươi để làm cho củ kiệu có hương vị chua tự nhiên.
  • Muối: Thêm muối giúp củ kiệu giữ được độ giòn và làm tăng hương vị.

Cách làm:

Chuẩn bị củ kiệu:

 
Gọt vỏ củ kiệu, cắt đầu và đuôi, sau đó rửa sạch.
Dùng kéo hoặc dao mỏng để cắt củ kiệu thành từng lát mảnh mỏng.
 

Ướp củ kiệu:

 
Trong một tô lớn, ướp củ kiệu với một lớp đường và một ít muối. Trộn đều để củ kiệu thấm gia vị.
Đậy nắp tô và để củ kiệu ướp trong khoảng 2-3 giờ hoặc qua đêm.
 

Chưng củ kiệu:

 
Sau khi củ kiệu đã ướp đều, đun sôi một nồi nước. Cho củ kiệu vào nước sôi để chưng trong vòng 1-2 phút.
Khi củ kiệu chín, hãy để chúng ráo nước.
 

Làm đường chua ngọt:

 
Trong một nồi nhỏ, đun sôi nước cốt chanh và thêm đường trắng. Khi đường tan hết và nước sôi lại, tắt bếp.
 

Ướp củ kiệu trong nước cốt:

 
Cho củ kiệu đã chưng vào nước cốt đường chanh, để củ kiệu hấp thụ hương vị.
Để củ kiệu nguội trước khi ướp trong nước cốt để giữ hương vị tốt hơn.
 

Đóng gói:

 
Sau khi củ kiệu đã thấm hương, đặt chúng vào các lọ sạch và kín đáo.
Lưu ý rằng củ kiệu sẽ còn ngon hơn nếu để nguội một thời gian trước khi sử dụng.
 
Chúc bạn thành công và có những chiếc củ kiệu chua ngọt thơm ngon theo phong cách Miền Tây!